02/10/2012, 15:14

Những loài cây kỳ lạ

Những loài cây có sức cuốn hút lạ thường bởi chúng có những đặc điểm mà ta không thể ngờ. Một số loài chỉ sống trong điều kiện đặc biệt, có loài sống trong môi trường thật khắc nghiệt mà lại tồn tại hàng trăm năm.

1. Cây kiếm bạc

Tên khoa học: Argyroxiphium macrocephalum.

Đây là loài cây đặc hữu của quần đảo Hawaii. Nó phân bố trên vùng sa mạc trên núi ở độ cao 1500m. Hoa của nó nở rộ một lần rồi để sinh sản rồi cây chết đi.

2. Cây hai lá Welwitschia

Welwitschia có hình dáng giống như một gốc cây gãy ngang với chỉ có 2 chiếc lá, mỗi chiếc dài khoảng 4m, được giới thiệu tại triển lãm Chelsea Flower Show như là một cái cây “gớm ghiếc” nhất hành tinh. Cây này mọc lên trên một đụn cát giữa một trong những hoang mạc khô cằn nhất thế giới tại Namibia. Tuy nhiên, nó chứa nhiều chất độc và có thể giết chết bất kỳ loài động vật ăn cỏ nào, từ loài tê giác đen. Phần giữa hai chiếc lá là nơi trú ngụ của nhiều loại côn trùng khác nhau.

Welwitschia là tên được đặt theo họ của một nhà thám hiểm người Australia, Friedrich Welwitsch, người đã phát hiện ra cây này đầu tiên vào năm 1859.

Các nhà khoa học tin rằng Welwitschia đã tồn tại từ thời kỷ Jura đến nay bởi vì nó không phải cạnh tranh với những loài cây khác ở hoang mạc Namid, một trong những hoang mạc khô cằn nhất hành tinh với nhiệt độ trung bình vào mùa hè là 65 độ C.

3. Hoa khổng lồ Amorphophallus

Amorphophallus titanum là cây thuộc chi Amorphophallus có hoa to lớn nhất. Loài cây thấp này sinh trưởng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây mọc lên từ củ của nó bên dưới lòng đất. Từ đầu củ mọc ra một lá đơn, ở loài lớn hơn thì lá mọc cách vài mét. Hoa của nó rất to, một số cây thuộc chi này có hoa mùi thịt thối, một số thì có hoa thơm.

4. Cây nắp ấm bắt ruồi

Tên khoa học: Nepenthes campanulata

Loại cây ăn thịt này được coi như "người phụ nữ táo bạo" của thế giới thực vật, vì vậy mà không có gì ngạc nhiên khi chúng xuất hiện trong danh sách này. Loại cây với hình dáng cái chuông chứa cả một bình chất dịch để bắt và dìm chết con mồi này là một đặc trưng ở rừng Borneo, thuộc đảo Borneo, Indonesia. Nó có một sự hấp dẫn vô cùng đặc biệt với những người yêu thích thực vật. Từng được cho là bị tuyệt chủng sau một đám cháy ở phía đông Kalimantan, người ta đã mất 15 năm lần mò và đã phát hiện ra loại này tại Vườn quốc gia Gunung Mulu Sarawak.

5. Hoa Tiare apetahi hình 5 ngón tay

Là một loại hoa cực kì hiếm với vẻ đẹp chết người, Tiare apetahi chỉ có trên núi Temehani, thuộc đảo Ra’iatea, Polynesia. Loại hoa này gắn với một truyền thuyết đau thương: Một cô gái trẻ yêu một chàng hoàng tử đẹp trai nhưng không thể làm chàng yêu mình, cô gái thất vọng và leo lên núi Temehani, chặt 1 bàn tay của mình và chết trên núi. Tại nơi bàn tay của cô rơi xuống, một loại hoa đã nở rộ với màu trắng tinh khiết và năm cánh hoa như bàn tay của cô gái. Khi nở, hoa Tiare apetahi này còn có những tiếng nứt khẽ được cho là tiếng trái tim cô đang tan vỡ.