08/02/2012, 17:45

Cây cảnh trồng trong nhà

Cây cảnh có tác dụng trang trí cảnh quan nội thất cũng như ngoại thất. Tuy nhiên mỗi loài cây lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Một số loài không sống được trong môi trường thiếu ánh sáng mặt trời, một số loài lại rất ưa bóng râm nên có thể sống lâu ngày trong điều kiện ánh sáng yếu.

Cây cảnh trồng trong nhà cần phải sống được trong điều kiện thiếu ánh sáng. Ngoài ra, khả năng thanh lọc không khí cũng là một yếu tố quan trọng; một số cây có thể hút Cacbonic trong ngay cả khi không có ánh sáng mặt trời, một số có thể hút được các độc tố như Benzene, Formaldehyde, Trichloroethylene.

Xem thêm: Những lưu ý khi trồng cây cảnh trong nhà

Cây nhện

Cây nhện còn có tên khác là: Lục thảo trổ, Cỏ mệnh môn, Luyến khách.

Cây nhện (Luyến khách)Cây nhện (Luyến khách)

Cây nhện hấp thu Cacbonic và các khí độc vào ban đêm mà không cần ánh sáng nên thích hợp đặt trong phòng ngủ. Chỉ một cây nhện, trong vòng 24 giờ đồng hồ có thể làm sạch đến 85% lượng chất Formaldehyde trong phòng ngủ.

Huyết dụ

Huyết dụ còn có tên khác là: Huyết dụ lá đỏ, Thiết thụ, Phất dũ.

Cây huyết dụ dễ trồng trong điều kiện ít ánh sáng, sống tốt kể cả khi thiếu sự chăm sóc thường xuyên.

Cây huyết dụCây huyết dụ

Huyết dụ là cây cảnh được nhập trồng từ lâu đời. Tên gọi của nó bắt nguồn từ một truyền thuyết xa xưa như sau:

Ngày xưa, có một người chuyên nghề giết lợn. Nhà anh ta ở cạnh một ngôi chùa. Hằng ngày, cứ mờ sáng, hễ nghe tiếng chuông chùa là anh ta thức dậy mổ lợn. Một hôm, sư cụ lên chùa nằm mộng thấy một người đàn bà dắt 5 đứa con đến xin cứu mạng và xin sư cụ đánh chuông vào sáng hôm sau chậm hơn ngày thường. Sư cụ thực hiện đúng lời thỉnh cầu, nên người đồ tể ngủ quên, dậy muộn quá, không kịp thịt lợn nữa. Liền sau đó, anh ta thấy con lợn mình mua chiều qua định giết thịt sáng nay đẻ được 5 lợn con. Anh ta đi qua chùa được nghe sư cụ kể chuyện về giấc mộng, hối hận vì lâu nay bàn tay mình vấy máu, liền chạy về nhà cầm con dao bầu rồi sang giữa sân chùa, cắm dao thề rằng xin giải nghệ từ nay. Về sau, con dao hóa thành một loại cây có lá màu đỏ như máu, nhọn như lưỡi dao bầu và được người đời đặt tên là cây huyết dụ.

Cau kiểng

Cây mọc bụi thẳng, thân màu xanh pha vàng. Vì cây đâm chồi từ gốc nên mỗi gốc thường có 2 - 4 thân mọc chụm với nhau.

Cây cau kiểngCây cau kiểng

Đây là loại cây dễ dung hòa với môi trường trong nhà, lại có khả năng hấp thụ những độc tố hóa học, đặc biệt là chất Xylene (dẫn xuất của Benzene). Nó là một trong số những loại cây tốt nhất thường được ưa chuộng để trồng trong nhà và lọc khí độc.

Mật Cật

Mật cật có tên gọi khác là: Hèo quạt, Trúc mây. Cây ưa bóng râm và cũng có thể chịu được nắng.

Cây mật cậtCây mật cật

Thiết mộc lan

Thiết mộc lan còn có tên khác là: Phát lộc, Phất dụ thơm. Tên khoa học là Dracaena fragrans.

Cây thiết mộc lanCây thiết mộc lan

Thiết mộc lan có hoa trắng - nâu tím với hương thơm, vì thế mà trong tên gọi khoa học có từ fragrans (nghĩa là hương thơm). Cây có khả năng hấp thụ Formaldehyde.

Cây cọ

Cây cọ ưa bóng râm, lá xòe rộng rất thanh lịch thích hợp đặt trong phòng khách.

Cây cọCây cọ