13/07/2012, 12:43

Những lưu ý khi trồng cây cảnh trong nhà

Trồng cây trong nhà là giải pháp hữu hiệu mang lại cho bạn sự tươi mát của thiên nhiên. Cây cảnh trong nhà có tác dụng thanh lọc không khí, đồng thời mang vẻ đẹp tô điểm cho không gian sống của bạn.

Tuy nhiên, cây cần ánh sáng để quang hợp và cũng cần nước và dưỡng chất để sinh trưởng. Cây vốn đã tồn tại trong môi trường tự nhiên nên khi đem nó vào nhà cần phải hiểu nó cần gì và làm sao mang lại cho nó môi trường sống tương tự như khi nó sống ngoài thiên nhiên.

Mời bạn tham khảo một số nguyên tắc sau đây.

Lựa chọn loài cây

Nguyên tắc quan trọng nhất là lựa chọn loài cây thích hợp trồng trong nhà. Tùy vị trí mà bạn muốn đặt cây mà hãy cân nhắc chọn loài cây phù hợp.

Nói chung, môi trường trong nhà ít ánh sáng nên những loài cây cần nhiều ánh sáng là không phù hợp trồng trong nhà. Những cây hoa như Hồng, Cúc, Trâm ổi không thể đem vào nhà trồng vì những loài này cần nhiều năng lượng từ quang hợp để ra hoa. Hầu hết cây kiểng lá phù hợp trồng trong nhà.

Tham khảo một số loài cây thích hợp trồng trong nhà ở đây: "Cây cảnh lọc không khí trong nhà".

Ánh sáng

Như đã nói ở trên, cây cần ánh sáng nên ta cần chú ý cung cấp đủ ánh sáng theo nhu cầu từng loài cây. Lựa chọn vị trí vừa tốt cho cây vừa làm tôn vẻ đẹp trong nhà thì không phải dễ, vì vậy nếu bạn vẫn muốn đặt một loại cây nhất định ở nơi ánh sáng yếu thì hãy thắp thêm đèn cho nó hoặc mang nó ra hứng ánh sáng định kỳ.

Đa số cây trồng nội thất không chịu nổi ánh nắng gắt chiếu trực tiếp từ trưa đến chiều. Nắng như vậy sẽ làm cây bị cháy lá thậm chí chết do mất nước đột ngột. Nên để cây ở cửa sổ hướng ra phía đông để hứng nắng sáng hoặc có lưới che vào buổi trưa.

Nước và độ ẩm

Các bạn nên biết rằng nguyên nhân hàng đầu làm cây trồng trong nhà bị chết là do bị úng rễ vì gia chủ tưới nước quá nhiều trong khi đất không kịp thoát hết nước.

Thật vậy, đất trồng trong chậu thường thoát nước không tốt bằng ngoài thiên nhiên. Vì vậy cần chú ý loại đất tơi xốp. Một sai lầm thường gặp là suy nghĩ rằng trồng cây trong chậu càng lớn, chọn đất "sạch" cho vào thật nhiều rồi tưới nước đều đặn mỗi này. Thực ra như vậy là sai, vì trồng trong chậu không thoát nước tốt như bên ngoài nên phải chọn loại đất thích hợp và kích thước chậu cũng vừa phải để sao cho nước được thoát dễ dàng sau khi tưới.

Một điều cần lưu ý nữa đó là không nhất thiết phải tưới nước đều đặn mỗi ngày. Thường thì chỉ cần tưới 1 tuần 1 lần hoặc khi đất đã khô ráo. Khi tưới nên tưới cho đến khi thấy nước chảy ra từ đáy chậu, làm như vậy sẽ giúp "thanh lọc" đất cho cây, giúp rửa trôi lượng muối thừa từ phân bón và giúp phần rễ cây dưới đáy chậu không bị chết khô.

Dinh dưỡng cho cây

Phần lớn dinh dưỡng cho cây tồn tại được tổng hợp nhờ nguồn năng lượng mặt trời. Các nguyên liệu thô ban đầu là nước và các nguyên tố như N, P, L (đạm, lân, kali) và các nguyên tố vi lượng khác như đồng, canxi... Các chất này được cây hấp thu qua rễ.

Đất trồng vốn đã chứa gần như đầy đủ các chất cần thiết cho cây. Hơn nữa, cây trồng trong nhà sinh trưởng chập chạp hơn và vì thế cũng cần ít chất dinh dưỡng hơn. Vì vậy không nên bón phân quá nhiều. Với đa số loài cây thì chỉ cần một lượng phân tổng hợp NPK dạng hạt là đủ nhu cầu cho cây trong 2-3 tháng.

Nhiều người vì nôn nóng mong cho cây mau lớn nên bón nhiều phân kèm theo tưới nước nhiều. Đây là một sai lầm. Cây muốn phát triển cần tổng hợp các chất mà nó hấp thu từ rễ và quang hợp dưới ánh sáng. Vì vậy trong môi trường thiếu ánh sáng cây không thể lớn nhanh mặc dù được bón rất nhiều phân.

Phòng và trị sâu bệnh

Không được dùng thuốc trừ sâu khi đặt cây trong nhà. Vì vậy hãy thử dùng thuốc xịt diệt muỗi, nếu thấy vẫn không hiệu quả thì mang cây ra ngoài và dùng thuốc trừ sâu. Nên lựa chọn những loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc rõ ràng và có nguồn gốc tự nhiên.

Hồi phục cây bị héo úa

Khi phát hiện lá cây dần ngã sang màu vàng và không còn màu xanh và bóng bẫy thì cần tìm ra nguyên nhân và thực hiện các biện pháp giúp cây hồi phục. Khi cây đã chuyển sang trạng thái héo úa, lá rụng đồng loạt thì khó có thể cứu cây.

Những nguyên nhân phổ biến làm cây héo úa và rụng là là:

  • Cây bị úng. Hãy bới một mẫu đất quanh rễ để kiểm tra, nếu thấy đất ướt sũng và có rễ chết thì đúng là cây bị úng. Để khắc phục, bạn hãy làm thoát nước cho đất thậm chí thay chậu, thay đất mới. Mang cây ra nơi thoáng mát, không có quá nhiều gió và tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Cây bị bội thực. Có thể vì bạn nôn nóng cho cây mau lớn nên đã bón quá nhiều phân (đặc biệt là phân vô cơ) làm cây bị bội thực. Để khắc phục, bạn hãy mang cây ra nơi có nhiều ánh nắng (nhưng tránh ánh nắng trực tiếp), tưới cho cây thật nhiều nước để rửa trôi bớt phân bón đi.
  • Cây bị khát. Ít tưới nước cho cây tất nhiên sẽ làm cây khô và héo úa. Nếu bạn kiểm tra thấy đất khô nứt nẻ thì hãy cấp nước ngay cho cây, tưới thật nhiều cho đến khi nước chảy thành dòng thoát ra khỏi đáy chậu.